Trong giai đoạn nước rút cận Tết 2025, tuyển dụng không phải ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Việt. Thay vào đó, họ muốn ổn định nội bộ bằng cách duy trì đội ngũ hiện có.
Bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp khó tuyển dụng trong giai đoạn cuối năm. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm.
Bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp khó tuyển dụng trong giai đoạn cuối năm. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm. |
Trước thềm Tết Nguyên đán 2025, công ty công nghệ của Ly Trần (quận Đống Đa, Hà Nội), trưởng phòng hành chính - nhân sự, chủ trương hạn chế tuyển mới. Các vị trí quản lý còn trống vẫn được giữ nguyên, không bổ sung nhân sự.
Nhân viên của các đội nhóm thiếu quản lý cấp trung được chỉ định làm việc trực tiếp với quản lý cấp cao đến hết năm. Ly Trần chỉ đăng tin chiêu mộ những vị trí như cộng tác viên, thực tập sinh để phục vụ các dự án cuối năm.
“Chúng tôi không kỳ vọng vào sự gắn bó ở các vị trí này, sẵn sàng chấp nhận quyết định nghỉ việc của các bạn sau Tết Âm lịch”, trưởng phòng nhân sự chia sẻ với Tri Thức - Znews.
Chuyên viên nhân sự Mạnh Cường (28 tuổi, TP Thủ Đức, TP.HCM) cũng trì hoãn kế hoạch tìm ứng viên cho 2 vị trí trưởng nhóm ở giai đoạn này để đảm bảo chất lượng tuyển dụng. Anh nhận thấy thị trường hiện vắng bóng những bản CV hấp dẫn, khi mà nhiều nhân sự cấp quản lý muốn ở lại công ty nhận thưởng Tết.
Tuyển dụng nhân sự chất lượng cao dịp cuối năm là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm.
Tuyển dụng nhân sự chất lượng cao dịp cuối năm là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm. |
Khác với đầu năm, quý IV thường được xem là giai đoạn "đóng băng" của các vị trí công việc văn phòng. Trong mùa thấp điểm tuyển dụng cuối năm, nhiều doanh nghiệp có xu hướng hạn chế chiêu mộ nhân sự cho các vị trí nòng cốt, vốn đòi hỏi sự chọn lọc kỹ càng.
Đối với các vị trí ít quan trọng hơn, như thực tập sinh hay cộng tác viên, một số công ty vẫn tuyển dụng, cho dù ứng viên chưa đáp ứng được tất cả yêu cầu tuyển dụng. Nếu không bắt buộc phải tuyển mới, nhiều đơn vị ưu tiên giữ chân người lao động, tránh làm gián đoạn hoạt động bán hàng cao điểm dịp trước Tết.
Trong quá trình phỏng vấn ứng viên cho các vị trí cộng tác viên, thực tập sinh dịp cuối năm, Ly Trần rút ra kết luận rằng chất lượng chung của nhân sự trong giai đoạn này không cao.
Một số ứng viên đã thất nghiệp trong thời gian dài, một số khác có đòi hỏi cao dù năng lực thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Điểm chung là họ đang gấp rút tìm việc để ổn định trước Tết.
Ly Trần chấp nhận ứng viên chất lượng thấp dịp cuối năm. Ảnh: NVCC.
Ly Trần chấp nhận ứng viên chất lượng thấp dịp cuối năm. Ảnh: NVCC. |
Dù chưa hài lòng với chất lượng ứng viên, Ly Trần đưa ra quyết định tuyển một số vị trí. Cô cho biết nhiều bộ phận phải “chạy nước rút”, quá tải với khối lượng công việc lớn, cần thêm nhân lực hỗ trợ triển khai dự án trước Tết.
“Chỉ tiêu của tôi là phải tuyển đủ”, Ly nói.
Tương tự Ly Trần, chuyên viên nhân sự Mạnh Cường cũng gặp khó khăn khi triển khai hoạt động tuyển dụng dịp cuối năm.
“Mọi người có tâm lý 'đang ở đâu, ngồi yên đó' để nhận thưởng Tết. Tôi khá vất vả trong giai đoạn này”, Cường nói.
Đặc biệt, nhân sự ở vị trí quản lý có khả năng nhận được thưởng doanh thu, thưởng Tết cao, thường bám trụ đến hết hết năm, không “nhảy việc” dịp này.
Khảo sát năm 2022, do công ty tuyển dụng nhân sự Navigos Group thực hiện trên 6.800 người, đã chỉ ra lương tháng thứ 13 hay thưởng Tết là phúc lợi được người lao động quan tâm nhiều nhất. Có đến 53% ứng viên luôn tìm kiếm thông tin về thưởng Tết khi tìm việc.
Ngoài ra, các cấp quản lý không chỉ phải đáp ứng yêu cầu công việc, mà còn phải am hiểu văn hoá doanh nghiệp, cần nhiều thời gian để làm quen với nhân sự dưới quyền và lãnh đạo cấp cao.
Nếu bước vào môi trường làm việc mới dịp cuối năm, họ chưa kịp thích nghi đã vướng kỳ nghỉ lễ dài. Thực tế này dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực chuyên gia, chất lượng cao trên thị trường lao động trong giai đoạn trước Tết.
Vì vậy, để lựa chọn ứng viên đáp ứng yêu cầu cao của doanh nghiệp, Cường đề xuất với cấp trên hoãn kế hoạch chiêu mộ 2 vị trí trưởng nhóm còn trống.
Hiện nay, anh chỉ đăng tin tuyển dụng một nhân viên kinh doanh để đáp ứng nhu cầu “chạy số” cuối năm của công ty.
Trong khi đó, một số doanh nghiệp quyết tâm không tuyển mới hoàn toàn, tập trung ổn định đội ngũ nhân sự dịp trước Tết. Đó là chiến lược được Nghĩa Phạm (quận 8, TP.HCM), giám đốc kinh doanh của một công ty phân phối nguyên liệu ngành F&B tại quận 7 (TP.HCM), áp dụng trong bối cảnh cuối năm đầy biến động.
Theo Nghĩa Phạm, việc đào tạo nhân viên mới không chỉ tốn thời gian mà còn dễ làm gián đoạn kế hoạch kinh doanh, đặc biệt là trong giai đoạn cuối năm, khi mọi hoạt động cần được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành mục tiêu.
Nghĩa Phạm ưu tiên luân chuyển nhân sự, không tuyển mới trước Tết Nguyên đán.
Nghĩa Phạm ưu tiên luân chuyển nhân sự, không tuyển mới trước Tết Nguyên đán. |
“Với danh mục sản phẩm đa dạng của công ty, bao gồm đồ uống, nguyên liệu và đồ ăn, việc đào tạo một nhân viên mới nắm rõ tất cả sản phẩm, ứng dụng và kỹ năng bán hàng là bài toán không hề đơn giản. Trung bình, mỗi nhóm sản phẩm cần ít nhất một tuần đào tạo lý thuyết, sau đó là thời gian thực hành, tiếp xúc khách hàng”, anh chia sẻ.
Để tối ưu hóa nguồn lực, công ty Nghĩa Phạm áp dụng chính sách luân chuyển nội bộ linh hoạt. Chẳng hạn, cuối năm công ty giảm bớt hoạt động thu mua, do đó, nhân viên thu mua được chuyển sang hỗ trợ sản xuất, đóng gói. Giải pháp này vừa tận dụng được nguồn lực sẵn có, vừa tạo cơ hội cho nhân viên trải nghiệm nhiều vị trí công việc, nâng cao kỹ năng và hiểu biết về hoạt động chung của công ty.
Bên cạnh đó, để duy trì lực lượng người lao động hiện có, đặc biệt là nhân sự giỏi, công ty anh cũng áp dụng nhiều chính sách phúc lợi hấp dẫn, từ thưởng cuối năm dựa trên hiệu quả kinh doanh đến các chương trình đào tạo, phát triển năng lực.
Tuy nhiên, anh thẳng thắn nhìn nhận hạn chế của chiến lược này.
Theo Nghĩa Phạm, nhiều nhân sự cảm thấy nhàm chán khi làm việc trong môi trường quen thuộc, chỉ ở lại vị trí cũ vì phúc lợi tài chính, từ đó giảm động lực làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động chung của công ty.
Cùng chung quan điểm với Nghĩa Phạm, Thu Duyên (27 tuổi, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu), thuộc bộ phận tuyển dụng của một công ty sản xuất tại TP Vũng Tàu, cũng khẳng định việc giữ chân người lao động là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược nhân sự của công ty, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm.
“Duy trì đội ngũ nhân sự giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, ổn định nội bộ và xây dựng văn hóa doanh nghiệp”, cô chia sẻ.
Hơn nữa, trong lĩnh vực công nghiệp nặng mà công ty đang hoạt động, việc tìm kiếm lao động chất lượng cao không hề dễ dàng. Thị trường khan hiếm nhân sự giỏi dịp cuối năm khiến bài toán tuyển dụng càng trở nên nan giải.
Các doanh nghiệp nỗ lực giữ chân nhân sự, quyết tâm không tuyển mới trước Tết Nguyên đán. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm.
Các doanh nghiệp nỗ lực giữ chân nhân sự, quyết tâm không tuyển mới trước Tết Nguyên đán. Ảnh minh hoạ: Phương Lâm. |
Nhằm tạo dựng môi trường làm việc tích cực, gắn kết, qua đó giữ chân người lao động, công ty cô triển khai nhiều hoạt động tập thể. Gần đây, doanh nghiệp tổ chức teambuilding, thành lập các câu lạc bộ, tạo điều kiện cho nhân viên giao lưu, học hỏi lẫn nhau.
Cô nhận định xu hướng ưu tiên giữ chân nhân sự hiện tại sẽ ngày càng phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn.
Đồng thời, Duyên cũng cho rằng giữ chân nhân sự không chỉ đơn thuần là tăng lương, thưởng mà còn cần quan tâm đến các yếu tố khác như môi trường làm việc, cơ hội phát triển, sự ghi nhận…
|
|||||||
Nhân Viên Kinh Doanh Phần Mềm MARKETING MOMA
Thành phố Hà Nội
7 - 10 triệu
Tuyển dụng Thực Tập Sinh Marketing Online tại Moma.vn
Thành phố Hà Nội
1 - 3 triệu
Tuyển dụng Thực Tập Sinh Nhân Sự Online tại Tiva.vn
Thành phố Hà Nội
1 - 3 triệu
TUYÊN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH LƯƠNG CỨNG 8-15 TRIỆU ĐI LÀM NGAY
10 -15 triệu
[Q1,2,7-HCM] Tuyển Kỹ thuật viên Body/foot/facial/nail/salon
Thành phố Hồ Chí Minh
15 - 20 triệu
Tuyển nhân viên trực fanpage – Hệ thống thời trang Magonn
Tuyển nhân viên phục vụ -MẸT Vietnamese Restaurant & Vegetarian
Tuyển nhân viên phục vụ – Nhà hàng mô hình bia tươi
Tuyển nhân viên phục vụ – Nhà hàng Phở 100